Toc
Mỗi phần thịt trên con bò đều có một tên gọi tương ứng với đặc điểm và giá cũng khác nhau. Thịt thăn bò nằm từ giữa bụng bò cho đến gần mông. Mỗi phần thịt thăn lại có một nhiệt độ nấu, thời gian nấu và phù hợp để chế biến những món ăn khác nhau. Để giúp bạn có được những món ăn ngon từ thăn bò, OnFood sẽ bật mí cho bạn bí quyết để chế biến từng loại thăn bò phù hợp.
Thịt thăn bò có mấy loại?
Thịt thăn bò được chia làm 3 loại chính: thăn nội, thăn lưng, thăn ngoại. Các phần thịt thăn lại có những đặc điểm khác nhau.
- Thăn nội bò: Thăn nội là phần thịt nằm phía trong xương sống bò, là phần thịt mềm nhất, ngon nhất, đắt giá nhất của con bò.
- Thăn ngoại bò: Đây là phần thịt nằm phía ngoài của xương sống được cắt từ phần thắt lưng đến phần hông. Thịt thăn ngoại có một lớp mỡ mỏng bao phía bên ngoài giúp cho phần thịt nạc phía trong không bị khô khi chế biến.
- Thăn lưng bò: là phần thịt ngay phía trên của thăn ngoại theo đường sống lưng. Phần thịt này được xem là đẹp nhất của con bò, miếng thịt có cả nạc và các vân mỡ đan xen.
Cách chế biến phù hợp với từng loại thăn bò.
Thịt thăn nội sẽ ít mỡ nhất trong 3 loại thăn bò nhưng nó lại là phần thịt mềm nhất. Thăn nội thịt bò thường được áp chảo để có thể điều chỉnh được độ chín một cách hoàn hảo tạo hương vị ngon nhất.
1. https://onfoods.vn/don-tet-trang-tron-chon-ga-ngon-tron-vi/
2. https://onfoods.vn/cach-lam-mon-thit-ba-chi-kho-trung-thom-ngon-tron-vi/
3. https://onfoods.vn/vui-trung-thu-cung-onfood/
5. https://onfoods.vn/cach-lam-canh-ga-nuong-muoi-thom-ngon-tai-nha/
Thăn ngoại bò Úc do có đặc điểm gần nhóm cơ hỗ trợ cho đùi sau nên phần thịt này rất nạc, Tuy nhiên thăn ngoại lại có những đường mỡ nhỏ xen kẽ trong miếng thịt nên khi nướng hay áp chảo thịt thăn ngoại vẫn mềm thơm.
Thăn lưng được cắt từ phần thịt dưới vùng thịt lưng là vùng không hoạt động nhiều của con bò lên miếng thịt sẽ rất mềm, ngon, thơm ngậy phù hợp để chế biến các món Bít tết, lẩu, món u,…
Thịt thăn bò Úc luôn được đánh giá cao về chất lượng, với vân mỡ đều, thịt mềm và hương vị thơm ngon. Tùy vào từng phần thăn, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số loại thăn bò Úc phổ biến cùng với những gợi ý chế biến phù hợp:
1. Thăn ngoại (Striploin)
-
- Đặc điểm: Phần thịt mềm, có một lớp mỡ dày bao quanh, tạo nên hương vị đậm đà.
- Cách chế biến:
- Nướng: Đây là cách chế biến phổ biến nhất, giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của thịt. Có thể nướng nguyên miếng hoặc cắt thành miếng vừa ăn.
- Áp chảo: Thăn ngoại áp chảo sẽ có lớp ngoài cháy xém, bên trong mềm ngọt.
- Xào: Thăn ngoại xào với các loại rau củ sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
2. Thăn nội (Tenderloin)
-
- Đặc điểm: Phần thịt mềm nhất, ít mỡ, có hình tròn dài.
- Cách chế biến:
- Nướng: Nướng thăn nội ở nhiệt độ cao, thời gian ngắn để giữ được độ mềm ngọt của thịt.
- Áp chảo: Thăn nội áp chảo thường được dùng trong các món ăn cao cấp.
- Cuộn: Thăn nội có thể cuộn với các loại rau củ, phô mai để tạo nên những món ăn độc đáo.
-
- Đặc điểm: Phần thịt mềm, có một lớp mỡ mỏng bao quanh.
- Cách chế biến:
- Nướng: Thăn lưng nướng phù hợp với nhiều loại sốt khác nhau.
- Xào: Thăn lưng xào với các loại rau củ sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
- Bò lúc lắc: Thăn lưng thái hạt lắc cùng các loại gia vị tạo nên món ăn hấp dẫn.
4. Thăn lưng dưới (Top sirloin)
-
- Đặc điểm: Phần thịt có nhiều vân mỡ hơn thăn lưng, thịt mềm và có vị ngọt đậm đà.
- Cách chế biến:
- Nướng: Thăn lưng dưới nướng rất phù hợp để làm steak.
- Xào: Thăn lưng dưới xào với các loại rau củ sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
- Bò kho: Thăn lưng dưới hầm nhừ sẽ tạo nên món bò kho đậm đà hương vị.
Lưu ý khi chế biến thịt thăn bò Úc:
- Để thịt nghỉ: Trước khi chế biến, nên để thịt nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút để thịt mềm và dễ cắt hơn.
- Không nên xào quá chín: Thịt bò chỉ cần chín tới là sẽ giữ được độ mềm ngọt. Nếu xào quá chín, thịt sẽ bị dai và khô.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn: Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.
- Kết hợp với các loại rau củ: Rau củ tươi sẽ giúp cân bằng hương vị và tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Những món ăn kết hợp:
- Bò bít tết: Thăn ngoại, thăn nội là những phần thịt lý tưởng để làm bít tết.
- Bò xào rau củ: Thăn lưng, thăn lưng dưới rất phù hợp để xào với các loại rau củ.
- Bò lúc lắc: Thăn lưng dưới là lựa chọn hoàn hảo cho món bò lúc lắc.
- Bò hầm: Thăn lưng dưới hầm nhừ sẽ tạo nên món bò kho đậm đà hương vị.
- Bò cuộn: Thăn nội có thể cuộn với các loại rau củ, phô mai để tạo nên những món ăn độc đáo.
Bí quyết ướp thịt bò ngon:
- Gia vị cơ bản: Muối, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, dầu ăn, nước tương là những gia vị không thể thiếu.
- Gia vị tạo hương vị: Bạn có thể thêm các loại gia vị khác như ớt, tiêu đen, hạt tiêu, rosemary, thyme để tăng thêm hương vị.
- Chất lỏng: Ngoài nước tương, bạn có thể dùng rượu vang đỏ, bia, nước ép trái cây để ướp thịt.
- Thời gian ướp: Thời gian ướp thịt tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt và loại gia vị sử dụng. Thông thường, nên ướp thịt trong khoảng 30 phút đến 2 giờ.
Một số công thức ướp thịt bò phổ biến:
- Ướp kiểu Hàn Quốc: Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi băm, hành lá, dầu mè, nước tương, đường, tiêu.
- Ướp kiểu Pháp: Thịt bò ướp với tỏi băm, hành tây băm, dầu ô liu, rượu vang đỏ, tiêu đen.
- Ướp kiểu Mỹ: Thịt bò ướp với muối, tiêu, tỏi băm, hành tây băm, sốt Worcestershire, dầu ăn.
Các món ăn kèm với thịt bò:
1. https://onfoods.vn/bao-ngu-uc-nguon-dinh-duong-tu-dai-duong/
2. https://onfoods.vn/thit-bo-hokubee-uc-nguon-thuc-pham-giau-dinh-duong/
3. https://onfoods.vn/thu-ngay-mon-coi-so-diep-xao-bong-cai-ca-nha-cung-thich-me/
4. https://onfoods.vn/goi-y-nhung-mon-an-thom-ngon-bo-duong-tu-thit-bo-uc/
5. https://onfoods.vn/bao-ngu-uc-manh-ghep-hoan-hao-cho-dem-doan-vien/
- Rau củ: Khoai tây nướng, khoai lang nướng, cà rốt, bông cải xanh, đậu que.
- Nước sốt: Sốt tiêu đen, sốt nấm, sốt rượu vang đỏ, sốt BBQ.
- Bánh mì: Bánh mì nướng, bánh mì Pháp.
Một số lưu ý khi chế biến:
- Nhiệt độ: Nướng thịt ở nhiệt độ cao để tạo lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm.
- Thời gian: Thời gian nướng tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt và mức độ chín bạn mong muốn.
- Nghỉ thịt: Sau khi nướng xong, nên để thịt nghỉ khoảng 5-10 phút trước khi cắt để giữ nước thịt bên trong.
Lời khuyên:
Để chọn được miếng thịt ngon, bạn nên quan sát màu sắc, độ đàn hồi của thịt và hỏi ý kiến người bán hàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của đầu bếp để lựa chọn phần thịt phù hợp với món ăn mà bạn muốn chế biến.