Thịt ba rọi là một nguyên liệu khá quen thuộc trong bửa cơm gia đình Việt, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Để có bửa cơm nhà hấp dẫn, bạn cần phải chọn được nguồn nguồn liệu tươi ngon.
Toc
Nếu bạn đang đắn đo để tìm kím nguồn nguyên liệu chất lượng thì hãy để OnFood lo. OnFood chuyên cung cấp nguồn nguyên liệu nhập khẩu cao cấp với giá cả phải chăng.
Bây giờ, hãy cùng vào bếp chế biến những món ăn hấp dẫn từ thịt ba chỉ nhé!
1. Ba chỉ chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Nguyên liệu khác: sả, ớt, tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắt, đường, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Sả, ớt, tỏi đều làm sạch và đập dập băm nhuyễn. Trộn đều chúng với muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch để ráo, cắt làm 3 phần. Sau đó đem ướp thịt với gia vị trên trong 30 phút rồi mới đem chiên.
- Cho dầu vào một chiếc chảo lớn rồi chiên lửa vừa, khoảng 5 phút thì giảm lửa rồi đậy nắp để miếng thịt chín đều bên trong. Khi thịt chín thì vớt ra thấm dầu. Dùng dao thái thịt thành miếng vừa ăn
- Sau đó bạn cho phần tỏi, sả, ớt ướp vào chảo dầu chiên vàng, để một lát chúng ta rải lên miếng thịt.
2. Ba chỉ khìa nước dừa
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 600g
- Nước dừa: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, tỏi, hành tím, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái như thịt kho tàu, sau đó đem ướp gia vị với tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt. Sau đó trộn đều lên cho thịt ngấm đều gia vị.
- Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào rồi chiên thịt cho chín vàng đều 2 mặt. Khi thịt chín thì cho gia bị đã ướp vào chảo rồi đảo cùng luôn.
- Bạn đổ nước dừa vào chảo thịt, vặn lửa nhỏ rồi để một lúc, thỉnh thoảng dùng đũa đảo thịt lên một lần, khi nước trong chảo gần cạn thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp rồi chờ thịt nguội bớt thì thái thành những miếng mỏng rồi cho lên chảo khìa tiếp đến khi cạn nước và còn đọng lại mỡ trong chảo.
3. Ba chỉ om bia
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300g
- Gia vị: gừng, ớt, hành khô, tỏi, đường, muối, 1 lon bia
Cách thực hiện:
- Thịt rửa sạch, thái miếng dày. Sau đó luộc thịt sôi 3 phút rồi đổ thịt ra ngoài, rửa sạch lại một lần nữa rồi để thịt ráo.
- Cho chảo lên bếp rồi cho thịt vào (không cho dầu), chiên sơ hai mặt cho sém vào là được. Sau đó bạn cho thịt ra đĩa.
- Cho đường vào chảo, đun cho đường tan chảy tạo thành màu nâu cánh gián. Sau đó đổ thịt vào đảo đều đến khi thịt quện vào đường là được.
- Lúc này bạn thêm bia, gừng, ớt, tỏi thái lát vào, đun sôi nhỏ lửa. Đun cho đến khi bia trong nồi còn 1 nửa thì cho hành lá, muối, đậy vung, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
Thịt ba chỉ, với lớp mỡ xen kẽ phần thịt nạc, luôn là một trong những nguyên liệu được yêu thích hàng đầu trong ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của mỡ và vị ngọt của thịt mang đến những món ăn vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý các món ăn từ thịt ba chỉ siêu “bắt cơm” mà bạn có thể tham khảo:
1. Thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn này sẽ khiến bạn ăn không ngừng nghỉ. Để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể ướp thịt ba chỉ với các loại gia vị như tỏi, hành, tiêu, nước mắm, đường. Sau đó, cho thịt vào chảo rang cho đến khi vàng giòn.
1. https://onfoods.vn/bat-mi-phan-ngon-nhat-cua-con-ga/
2. https://onfoods.vn/bao-ngu-uc-manh-ghep-hoan-hao-cho-dem-doan-vien/
3. https://onfoods.vn/don-tet-trang-tron-chon-ga-ngon-tron-vi/
4. https://onfoods.vn/gia-tri-dinh-duong-va-loi-ich-cua-ca-hoi-na-uy/
5. https://onfoods.vn/tet-trung-thu-dong-day-vi-com-doan-vien/
2. Thịt ba chỉ kho tàu
Món thịt ba chỉ kho tàu với hương vị đậm đà, cay nồng sẽ khiến bạn ăn một miếng là nhớ mãi. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị thịt ba chỉ, tàu hũ ky, nấm mèo, hành tây, các loại gia vị như nước mắm, đường, tiêu, ớt.
3. Thịt ba chỉ kho tiêu
Mùi thơm nồng của tiêu kết hợp với vị béo ngậy của thịt ba chỉ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thêm vào một chút nước dừa để món ăn thêm đậm đà.
4. Thịt ba chỉ kho trứng
Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ba chỉ béo ngậy và trứng cút bùi bùi sẽ khiến bạn ăn một miếng là muốn ăn thêm.
5. Thịt ba chỉ rim mặn ngọt
Món ăn này có vị mặn ngọt hài hòa, rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng. Bạn có thể rim thịt ba chỉ với các loại trái cây như dứa, táo để tăng thêm hương vị.
6. Thịt ba chỉ xào sả ớt
Mùi thơm của sả ớt hòa quyện với vị ngọt của thịt ba chỉ tạo nên một món ăn cay nồng, kích thích vị giác.
7. Thịt ba chỉ cuốn bánh tráng
Món ăn này rất thích hợp để ăn kèm với các loại rau sống, bún tươi, tạo nên một bữa ăn nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn.
8. Thịt ba chỉ nấu đông
Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt. Thịt ba chỉ được nấu cùng các nguyên liệu như chân giò, tai heo, trứng cút… tạo nên một khối đông trong suốt, bắt mắt.
9. Thịt ba chỉ nướng BBQ
Thịt ba chỉ nướng BBQ với hương vị đậm đà, thơm lừng sẽ là món ăn tuyệt vời cho những buổi tiệc ngoài trời.
10. Thịt ba chỉ rim coca cola
Một biến tấu thú vị từ món thịt ba chỉ rim truyền thống, với vị ngọt thanh của coca cola sẽ khiến bạn bất ngờ.
Một số lưu ý khi chế biến thịt ba chỉ:
1. https://onfoods.vn/tet-trung-thu-dong-day-vi-com-doan-vien/
2. https://onfoods.vn/cach-nhan-biet-sashimi-ca-hoi-tuoi-ngon/
3. https://onfoods.vn/thit-bo-hokubee-uc-nguon-thuc-pham-giau-dinh-duong/
4. https://onfoods.vn/bao-ngu-uc-nguon-dinh-duong-tu-dai-duong/
5. https://onfoods.vn/trung-thu-nay-cho-em-order-thit-ba-chi-can-gia-dinh-sum-vay-ben-nhau/
- Chọn thịt: Nên chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ xen kẽ với thịt nạc để món ăn được béo ngậy.
- Ướp thịt: Ướp thịt với các loại gia vị trước khi chế biến để thịt được đậm đà hơn.
- Thời gian nấu: Tùy thuộc vào món ăn mà bạn sẽ điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp.
- Rau củ kèm: Bạn có thể kết hợp thịt ba chỉ với các loại rau củ như cà chua, đậu que, nấm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để chế biến những món ăn ngon từ thịt ba chỉ. Chúc bạn thành công!
Tuyệt vời! Thịt ba chỉ quả là một nguyên liệu đa năng và được yêu thích trong nhiều món ăn. Để món ăn thêm phần hấp dẫn và đa dạng, mình xin chia sẻ thêm một số thông tin thú vị và những biến tấu mới lạ nhé:
Các món ăn truyền thống từ thịt ba chỉ:
- Miền Bắc: Thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm, thịt đông, thịt ba chỉ rim mặn ngọt,…
- Miền Trung: Thịt ba chỉ nướng trui, thịt ba chỉ kho tàu, thịt ba chỉ rim mắm ruốc,…
- Miền Nam: Thịt ba chỉ kho tiêu, thịt ba chỉ kho tàu, thịt ba chỉ nướng lá chuối,…
Các món ăn kết hợp thịt ba chỉ với các nguyên liệu đặc biệt:
- Thịt ba chỉ cuộn nấm truffle: Sự kết hợp giữa hương vị đậm đà của thịt ba chỉ và hương thơm của nấm truffle tạo nên một món ăn sang trọng.
- Thịt ba chỉ sốt táo: Vị ngọt của táo kết hợp với vị béo của thịt ba chỉ tạo nên một món ăn thanh mát.
- Thịt ba chỉ sốt cà chua: Món ăn này có vị chua ngọt của cà chua, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
- Thịt ba chỉ xào măng tây: Măng tây giòn ngọt kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên một món ăn thanh lịch.
Mẹo nhỏ để món ăn thêm ngon:
- Ướp thịt kỹ: Ướp thịt với các loại gia vị như tỏi, hành, tiêu, nước mắm, đường, mật ong để thịt được đậm đà hơn.
- Sử dụng các loại gia vị đặc biệt: Bạn có thể sử dụng các loại gia vị như ngũ vị hương, quế, hồi để tạo hương vị đặc biệt cho món ăn.
- Kết hợp với các loại rượu: Rượu vang đỏ, rượu sake, rượu táo… sẽ giúp món ăn thêm phần đậm đà.
- Trang trí món ăn: Trình bày món ăn đẹp mắt sẽ kích thích vị giác hơn.
Lưu ý khi chế biến thịt ba chỉ:
- Chọn thịt tươi ngon: Nên chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ xen kẽ với thịt nạc, màu hồng tươi, không có mùi lạ.
- Không nên chiên xào quá kỹ: Việc chiên xào quá kỹ sẽ khiến thịt bị khô và mất đi độ ngon ngọt.
- Kết hợp với rau xanh: Nên ăn kèm thịt ba chỉ với nhiều rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.
Một số món ăn khác bạn có thể tham khảo:
- Thịt ba chỉ chiên giòn: Thịt ba chỉ được chiên giòn, chấm kèm với muối tiêu chanh.
- Thịt ba chỉ cuốn bánh tráng: Thịt ba chỉ luộc hoặc nướng cuốn cùng các loại rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt.
- Thịt ba chỉ xông khói: Thịt ba chỉ được xông khói, có hương vị đặc trưng, rất thích hợp để làm bánh mì sandwich.
- Thịt ba chỉ làm nem chua: Thịt ba chỉ được băm nhỏ, trộn với các gia vị và lá chuối để làm nem chua.